Bài tập thể dục giảm đau xương khớp

86

Bệnh xương khớp là bệnh phổ biến từ tuổi trung niên trở đi, nhất là đối với những người cao tuổi với các triệu chứng như thoái hóa khớp, viêm khớp, đau tê nhức khớp, đau lưng mỏi gối mỗi khi thời tiết thay đổi thất thường. Các chuyên gia, bác sĩ về xương khớp cho rằng thực hiện các bài tập thể dục giảm đau xương khớp đều đặn và chọn lựa các động tác phù hợp với tình trạng bệnh để giảm thiểu tối ưu các triệu chứng đau nhức. Để từ đó hỗ trợ và ngăn ngừa giúp xương khớp dẻo dai hơn.

Những dấu hiệu đau xương khớp

Đau xương khớp là dấu hiệu thường gặp từ tuổi trung niên trở đi. Cơn đau không chỉ đơn thuần do sự thay đổi của thời tiết, do ngồi, do làm việc sai tư thế… mà còn là dấu hiệu những căn bệnh về xương khớp nguy hiểm cần được phát hiện sớm để phòng tránh nguy cơ tàn phế. Nói điều này để biết rằng các yếu tố môi trường, khí hậu bên ngoài cộng với yếu tố nội sinh trong cơ thể, tâm lý “khi trở trời” cũng ảnh hưởng trực tiếp đến bệnh lý xương khớp.

Ngày nay, với sự phát triển của cuộc sống hiện đại, căn bệnh này xuất hiện ở cả những người trẻ tuổi với số lượng ngày càng gia tăng. Nguyên nhân là thường xuyên ngồi sai tư thế, ít vận động, ngồi nhiều,… Đây là những thói quen hiện đại khiến tình trạng bệnh xương khớp càng diễn ra phổ biến. Các triệu chứng ban đầu của căn bệnh như: đau vùng vai gáy, đau ở thắt lưng, đau vùng gót chân, đau ở các khớp,…

Hiểu được bệnh đang ngấm ngầm đe dọa sức khỏe xương khớp và để dự phòng và hãy hình thành những bài tập giảm đau xương khớp sớm đều đặn và thường xuyên có thể tránh và giảm đau xương khớp một cách đáng kể.

Các bài tập thể dục giảm đau xương khớp hiệu quả

Đối với người bệnh về xương khớp, cần có những bài tập thể dục giảm đau xương khớp hiệu quả để giúp xương khớp hoạt động linh hoạt hơn. Hãy cùng điểm qua một số bài tập thể dục đơn giản để tập luyện cho sức khỏe xương khớp từ tuổi trung niên trở đi.

Đi bộ

Chúng ta thường thấy hình thức tập luyện đi bộ rất phổ biến ở mọi nơi và là phương pháp dễ thực hiện, an toàn cho người bệnh xương khớp. Trong quá trình đi bộ, sự co duỗi ở khớp gối cơ bản trên một trục thẳng, biên độ vận động không lớn mà vừa vặn, sự ma sát ở các khớp không mạnh phòng chống được các suy thoái khớp. Tuy vậy, một lưu ý là khi đi bộ, một số khớp trọng điểm ở các vị trí hông, gối và mắt cá chân thường bị đau, không phù hợp với người bị thoái hóa khớp nặng.

Tập thái cực quyền

Tập thái cực quyền hay người ta gọi nôm na là tập dưỡng sinh là một hình thức vận động 1 chỗ nhưng là vận động toàn thân. Các động tác trong bài tập thái cực quyền tác động sâu vào phần áp đùi, giãn cơ hông, gập eo sẽ duy trì tính linh hoạt, dẻo dai của xương khớp. Mỗi động tác trong tập thái cực quyền chậm, nhẹ mà chắc, từng động tác cần phải nhịp nhàng, hít thở sâu làm cho khí huyết lưu thông ổn định, hệ thần kinh thư thái giúp giảm đau xương khớp. Một lưu ý là khi tập thái cực quyền khi đầu gối và hông khom co quá mức sẽ làm cho quá trình tập luyện rất dễ bị gián đoạn vì gây trở ngại cho khớp gối.

Tập Yoga

Tập luyện yoga đúng cách sẽ hỗ trợ điều trị tốt cho bệnh thoái hóa khớp, giúp cho cơ xương khớp trở nên uyển chuyển, linh hoạt hơn, thậm chí còn có thể giúp hỗ trợ điều trị, phục hồi được các sụn khớp bị thoái hóa. Tuy nhiên điều bạn cần lưu ý thực hiện bài tập yoga phù hợp với bệnh lý xương khớp và nếu các bài tập yoga không phù hợp phải ngưng, nếu không sẽ khiến bệnh tình xương khớp nặng thêm. Người bệnh cần tìm hiểu thông tin hoặc nhờ huấn luyện viên tư vấn những động tác yoga tốt cho người đau xương khớp, sau đó người bệnh có thể tự luyện tập tại nhà.

Tập luyện thường xuyên nhưng phải đúng cách và phù hợp với từng thể trạng, bệnh tình xương khớp của mỗi người không chỉ cải thiện sức mạnh của cơ xương khớp, cải thiện chất lượng của sụn khớp, phòng ngừa xốp xương, loãng xương mà còn giúp giảm cân. Từ đó giảm trọng tải lên khớp, bệnh tình xương khớp nhẹ dần, ít tái phát, thậm chí không còn những cơn đau nhức nữa.

Tham khảo: tìm hiểu serum dưỡng trắng da, tìm hiểu serum dưỡng trắng da, tìm hiểu serum dưỡng trắng da, tìm hiểu serum dưỡng trắng da, tìm hiểu serum dưỡng trắng da, tìm hiểu serum dưỡng trắng da, tìm hiểu serum dưỡng trắng da