Thực phẩm tăng cơ tốt nhất

169

Theo các nhà chuyên gia dinh dưỡng và sức khỏe cho rằng quá trình hình thành và phát triển cơ bắp của cơ thể xảy ra một cách tự nhiên từ lúc sinh ra cho đến khi trưởng thành, cơ thể sẽ hoàn thiện ở độ tuổi 20. Sau đó, cơ bắp trải qua nhiều thời gian phát triển thêm do tập luyện, do ăn uống theo chế độ quy định hợp lý hoặc các hoạt động cơ bắp từ nghề nghiệp.

Hiện nay xu hướng tập gym, thể hình đang ngày càng lan rộng phổ biến, phát triển mạnh. Đó cũng là lúc mọi người bắt đầu nhận ra chế độ luyện tập kết hợp với chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng để kích thích tăng cơ phát triển. Điều này giải thích vì sao người đi tập gym, tập thể hình thường sẽ hỏi thực phẩm tăng cơ tốt nhất nào để nuôi dưỡng cơ bắp săn chắn là câu hỏi ai cũng muốn tìm câu trả lời.

Những loại thực phẩm tăng cơ tốt nhất hiện nay?

Lựa chọn những loại thực phẩm tăng cơ tốt nhất để bổ sung cho cơ thể hàng ngày là điều không thể thiếu trong chế độ luyện tập của các gymer. Dù mới bắt đầu hay luyện tập lâu năm thì mục tiêu hướng đến khi tập luyện là để có thân hình săn chắc, khỏe mạnh, cơ bắp phát triển theo ý muốn. Dưới đây là các loại thực phẩm được sử dụng nhiều để chế biến một món ăn đầy đủ dưỡng chất cho sự tăng trưởng cơ bắp.

Thịt ức gà

Thịt ức gà là một sự lựa chọn tuyệt vời không thể thiếu trong bữa ăn hằng ngày cho việc tăng cơ. Chỉ cần 85g ức gà là bạn đã nạp vào cơ thể 26g lượng protein chất lượng cao giúp cơ thể có nguồn năng lượng dồi dào để vận động và tăng cơ bắp. Đây không chỉ là thực phẩm giúp tăng cơ bắp mà còn rất tốt cho sức khỏe vì thịt ức gà chứa lượng chất béo cực thấp, lại còn có thêm vitamin B niacin và vitamin B6,…

Trứng

Trứng cũng là thực phẩm chứa nguồn protein dồi dào. Bên cạnh đó, trứng còn cung cấp lượng chất béo lành mạnh và các vitamin B và choline. Trứng là thực phẩm giúp cơ thể sản xuất năng lượng tăng cơ bắp rất tốt. Thực đơn mỗi ngày của các gymer chuyên nghiệp không thể thiếu trứng bằng cách luộc thành món trứng luộc để vừa bổ sung năng lượng vừa cung cấp các chất cần thiết kích thích tăng trưởng cơ bắp.

Thịt bò

Thịt bò rất giàu protein, vitamin B khoáng chất trong việc tăng cơ nhanh chóng. Đây là thực phẩm cung cấp nguồn đạm chất lượng cao, dồi dào cần thiết cho cơ thể. Thịt bò còn là thực phẩm cung cấp năng lượng rất tốt cho những người thường xuyên hoạt động mạnh như tập gym, tập thể hình. Chỉ cần bổ sung một lượng thịt bò nhất định trong thực đơn hàng tuần, kết hợp với luyện tập sẽ kích thích tăng trưởng cực tốt. 

Cá hồi

Cá hồi chứa nhiều protein và nhất là axit béo omega-3 và một số vitamin B quan trọng. Đây là thực phẩm mà người bình thường cũng nên sử dụng nhiều, thay thế cho thịt. Đối với các gymer thì đây là thực phẩm giúp tăng cơ tăng cường sức khỏe không thể thiếu trong thực đơn bổ sung tăng cơ hàng ngày.

Sữa

Sữa cung cấp hỗn hợp protein tiêu hóa nhanh và chậm, carbohydrate và chất béo mà nhờ đó sữa rất có lợi cho sự phát triển cơ. Một số chuyên gia dinh dưỡng nghiên cứu cho biết mọi người có thể tăng khối lượng cơ khi uống sữa kết hợp với tập luyện thể chất.

Bí quyết ăn uống thực phẩm tăng cơ hiệu quả

Nếu bạn đang tập luyện cho mục đích tăng cơ để có thân hình săn chắc và đầy đặn nhưng lại bị chê là “ốm đói” thì những bí quyết ăn uống thực phẩm tăng cơ tốt nhất và hiệu quả sẽ giúp bạn có chế độ hợp lý.

Ăn thật nhiều protein

Theo các chuyên gia dinh dưỡng cho biết cơ được xây dựng chính là từ protein và để xây dựng “bức tường cơ bắp vững chắc” cũng như bảo trì nó bền vững thì bạn phải cần có những “viên gạch protein” trong cơ thể của mình. Lượng Protein được các chuyên gia khuyên dùng cho người tập từ 2 đến 3 kilogram thể trọng tùy theo nhu cầu của mỗi người. Do vậy, hãy tập trung ăn nhiều các loại thực phẩm chứa nhiều protein.

Ăn carbohydrate vào buổi sáng và sau tập luyện

Ngoài protein thì bổ sung carbohydrate để cơ thể bạn tăng thêm glycogen còn gọi là năng lượng trong cơ bắp khi bạn vận động. Nếu bạn không nạp đủ carbohydrate vào cơ thể bạn sẽ không có năng lượng dự trữ dẫn đến mất cơ theo thời gian và không thu được kết quả như mong muốn. Do vậy, hãy bổ sung các loại thực phẩm có carbohydrate điển hình như: gạo nâu, khoai lang, bột yến mạch,…

Ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày

Chia nhỏ các bữa trong ngày để tránh bị quá đói dinh dưỡng hấp thụ tốt hơn. Khi bạn ăn sáng xong mất 1 đến 2 tiếng để tiêu hóa thức ăn, vậy thời gian còn lại đến được bữa trưa bạn sẽ bị đói, khoảng cách các bữa còn lại trong ngày cũng như thế thì không còn chất dinh dưỡng nào để nuôi cơ.

Vì vây, mới cần đến các bữa ăn phụ bằng cách chia nhỏ bữa ăn từ 5 đến 6 bữa trong 1 ngày. Ăn đủ 3 bữa chính hằng ngày, ngoài ra muốn cơ nhanh chóng phát triển thì nên uống whey protein trước và sau khi tập luyện và uống 1 cốc casein trước khi đi ngủ 1,5 tiếng. Đồ ăn nhẹ trong thực đơn hằng ngày có thể bao gồm các loại hạt, bánh ngũ cốc, rau củ, hoa quả lành mạnh. Nếu bạn đang cố gắng để đạt được việc tăng cơ và giảm cân, thì không nên ăn nhiều vào buổi tối. Hãy uống ngay trước khi đi ngủ cốc creatine giúp tránh mất cơ trong một thời gian dài hoạt động.

Tham khảo: tìm hiểu serum dưỡng trắng da, tìm hiểu serum dưỡng trắng da, tìm hiểu serum dưỡng trắng da, tìm hiểu serum dưỡng trắng da, tìm hiểu serum dưỡng trắng da, tìm hiểu serum dưỡng trắng da, tìm hiểu serum dưỡng trắng da