Thực phẩm tốt cho cơ bắp

97

Có thể nói, khi bạn bước vào phòng tập và đều có một mong muốn chung là đạt được mục đích của bản thân đã vạch ra, nhưng để đạt được mục đích tăng trưởng và phát triển tốt cho cơ bắp đòi hỏi bạn cần một chế độ ăn uống giàu năng lượng và hợp lý.  Chính vì vậy, chế độ luyện tập kết hợp với chế độ dinh dưỡng cho người tập tốt cho cơ bắp là điều cần thiết nhất. Nếu bạn đang còn phân vân những thực phẩm tốt cho cơ bắp để chế biến một món ăn ngon đầy đủ chất trong thực đơn chế độ ăn uống của bản thân. Vậy thì đừng quá lo lắng, bài viết này sẽ giúp bạn chọn lựa những thực phẩm tốt để chế biến món ăn nuôi dưỡng tốt cơ bắp.

Các loại thực phẩm tốt cho cơ bắp ?

Lựa chọn những loại thực phẩm tốt cho cơ bắp để bổ sung cho chế độ ăn uống hàng ngày là điều không thể thiếu của các gymer. Dù mới bắt đầu hay luyện tập lâu năm thì mục tiêu hướng đến khi tập luyện là để có thân hình săn chắc, khỏe mạnh, cơ bắp phát triển theo ý muốn. Dưới đây là các loại thực phẩm phổ biến được sử dụng nhiều để chế biến một món ăn đầy đủ dưỡng chất cho cơ bắp.

Thịt ức gà

Thịt ức gà là một sự lựa chọn tuyệt vời không thể thiếu trong bữa ăn hằng ngày cho cơ bắp được tốt hơn. Chỉ cần 85g ức gà là bạn đã nạp vào cơ thể 26g lượng protein chất lượng cao giúp cơ thể có nguồn năng lượng dồi dào để vận động và phát triển cơ bắp. Đây không chỉ là thực phẩm tốt cho cơ bắp mà còn rất tốt cho sức khỏe vì thịt ức gà chứa lượng chất béo cực thấp, lại còn có thêm vitamin B niacin và vitamin B6,…

Trứng

Trứng cũng là thực phẩm chứa nguồn protein dồi dào. Bên cạnh đó, trứng còn cung cấp lượng chất béo lành mạnh và các vitamin B và choline. Trứng là thực phẩm giúp cơ thể sản xuất năng lượng phát triển cơ bắp rất tốt. Thực đơn mỗi ngày của các gymer chuyên nghiệp không thể thiếu trứng bằng cách luộc thành món trứng luộc để vừa bổ sung năng lượng vừa cung cấp các chất cần thiết kích thích tăng trưởng sự phát triển cơ bắp săn chắc hơn.

Thịt bò

Thịt bò rất giàu protein, vitamin B khoáng chất trong việc tăng cơ nhanh chóng. Đây là thực phẩm cung cấp nguồn đạm chất lượng cao, dồi dào cần thiết cho cơ thể. Thịt bò còn là thực phẩm cung cấp năng lượng rất tốt cho những người thường xuyên hoạt động mạnh như tập gym, tập thể hình. Chỉ cần bổ sung một lượng thịt bò nhất định trong thực đơn hàng tuần, kết hợp với luyện tập sẽ kích thích tăng trưởng cơ bắp cực tốt. 

Cá hồi

Cá hồi chứa nhiều protein và nhất là axit béo omega-3 và một số vitamin B quan trọng. Đây là thực phẩm mà người bình thường cũng nên sử dụng nhiều, thay thế cho thịt. Đối với các gymer thì đây là thực phẩm giúp phát triểb cơ bắp tăng cường sức khỏe không thể thiếu trong thực đơn bổ sung tốt cho cơ bắp hàng ngày.

Sữa

Sữa cung cấp hỗn hợp protein tiêu hóa nhanh và chậm, carbohydrate và chất béo mà nhờ đó sữa rất có lợi cho sự phát triển cơ. Một số chuyên gia dinh dưỡng nghiên cứu cho biết mọi người có thể tăng khối lượng cơ bắp khi uống sữa kết hợp với tập luyện thể chất.

Bí quyết bổ sung thực phẩm tốt cho cơ bắp đạt hiệu quả ?

Nếu bạn đang tập luyện cho mục đích tăng trưởng và phát triển  cho cơ bắp tốt hơn để có thân hình vạm vỡ, đầy đặn, sáu múi săn chắc nhưng lại bị chê là “ốm đói như ma cây” thì những bí quyết ăn uống thực phẩm tốt cho cơ bắp sẽ đạt hiệu quả cao cùng với mục đích của bạn.

Ăn thật nhiều protein

Theo các chuyên gia dinh dưỡng cho biết cơ được xây dựng chính là từ protein và để xây dựng “bức tường cơ bắp vững chắc” cũng như bảo trì nó bền vững thì bạn phải cần có những “viên gạch protein” trong cơ thể của mình. Lượng Protein được các chuyên gia khuyên dùng cho người tập từ 2 đến 3 kilogram thể trọng tùy theo nhu cầu của mỗi người. Do vậy, hãy tập trung ăn nhiều các loại thực phẩm chứa nhiều protein.

Ăn carbohydrate vào buổi sáng và sau tập luyện

Ngoài protein thì bổ sung carbohydrate để cơ thể bạn tăng thêm glycogen còn gọi là năng lượng trong cơ bắp khi bạn vận động. Nếu bạn không nạp đủ carbohydrate vào cơ thể bạn sẽ không có năng lượng dự trữ dẫn đến mất cơ theo thời gian và không thu được kết quả như mong muốn. Do vậy, hãy bổ sung các loại thực phẩm có carbohydrate điển hình như: gạo nâu, khoai lang, bột yến mạch,…

Ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày

Chia nhỏ các bữa trong ngày để tránh bị quá đói dinh dưỡng hấp thụ tốt hơn. Khi bạn ăn sáng xong mất 1 đến 2 tiếng để tiêu hóa thức ăn, vậy thời gian còn lại đến được bữa trưa bạn sẽ bị đói, khoảng cách các bữa còn lại trong ngày cũng như thế thì không còn chất dinh dưỡng nào để nuôi cơ bắp.

Vì vây, mới cần đến các bữa ăn phụ bằng cách chia nhỏ bữa ăn từ 5 đến 6 bữa trong 1 ngày. Ăn đủ 3 bữa chính hằng ngày và muốn thúc đẩy quá trình cơ bắp phát triển tốt hơn thì nên uống whey protein trước và sau khi tập luyện và uống 1 cốc casein trước khi đi ngủ 1,5 tiếng. Đồ ăn nhẹ trong thực đơn hằng ngày có thể bao gồm các loại hạt, bánh ngũ cốc, rau củ, hoa quả lành mạnh. Nếu bạn đang cố gắng để đạt được sự phát triển tốt cho cơ bắp và giảm cân, thì không nên ăn nhiều những đồ ăn nhẹ vào buổi tối. Và thay thế chúng là hãy uống cốc creatine ngay trước khi đi ngủ giúp tránh suy giảm cơ bắp phát triển tốt trong một thời gian dài hoạt động cả ngày.

Uống nhiều nước

Trong quá trình tập luyện thể thao thì cơ thể sẽ mất một lượng nước khá nhiều đồng nghĩa là cơ bắp của bạn khó phục hồi nhanh chóng. Do đó, hãy chắc chắn rằng bạn nên uống nhiều nước trong ngày để cơ bắp phục hồi tốt hơn. Theo các chuyên gia khoa dinh dưỡng và sức khỏe khuyên rằng chúng ta nên uống 3 đến 4 lít nước trong ngày để đảm bảo quá trình trao đổi dưỡng chất trong cơ thể được hoạt động tốt hơn. Nếu uống ít nước sẽ làm bạn thành thói quen cho các ngày khác nhất là trong quá trình tập luyện sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến cơ bắp. Một số khuyến cáo cho biết con người sẽ không thể uống đủ 3 đến 4 lít nước hàng ngày mà chỉ có thể uống đủ 1,5 đến 3 lít nước trong ngày. Đối với nam giới thì khoảng 3 lít nước còn với nữ giới là khoảng 1,5 đến 2,2 lít nước. Để đảm bảo nguồn nước vào cơ thể nhất là cơ bắp phát triển tốt, bạn có thể sử dụng nước khoáng hoặc nước sạch. 

Tham khảo: tìm hiểu serum dưỡng trắng da, tìm hiểu serum dưỡng trắng da, tìm hiểu serum dưỡng trắng da, tìm hiểu serum dưỡng trắng da, tìm hiểu serum dưỡng trắng da, tìm hiểu serum dưỡng trắng da, tìm hiểu serum dưỡng trắng da